แม่เลี้ยงไม่ไหว ตายายจึงขอรับเลี้ยงเอง สุดท้ายโตมา "กตัญญู" ดูแลตายายตั้งแต่อายุ 13 ปี - ข่าวดัง24th

Post Top Ad

Thursday, January 31, 2019

แม่เลี้ยงไม่ไหว ตายายจึงขอรับเลี้ยงเอง สุดท้ายโตมา "กตัญญู" ดูแลตายายตั้งแต่อายุ 13 ปีคุณธรรมที่เป็นพื้นฐานของมนุษย์ที่ควรจะมี นั่นก็คือ “ความกตัญญู” ซึ่งความกตัญญูนี้ไม่จำเป็นต้องพูดให้มันติดปาก เพราะมันสามารถดูออกได้จากการกระทำในชีวิตประจำวัน

ล่าสุดสำนักงานข่าว TVBS ของไต้หวันรายงานว่า หนุ่มน้อยชาวไต้หวันอายุ 16 ปี มีชื่อว่า เฉินยูอัน เป็นเด็กดีตั้งแต่อายุยังน้อย เพื่อตอบแทนการเลี้ยงดูของตายาย เขาขายของหาเงินในตลาดตั้งแต่อายุ 13 ปี จนคนแถวนั้นพากันชื่นชมความกตัญญูของเขา ต่อมา มีคนได้นำเรื่องราวของเขามาแบ่งปันลงเฟซบุ๊กเพื่อให้ชาวเน็ตรู้จักหนุ่มน้อยยอดกตัญญูคนนี้มากขึ้นเฉินยูอัน เป็นลูกคนที่สาม เนื่องจากแม่เขามีลูกชายสามคน ไม่มีกำลังเลี้ยงดู จึงเกิดความคิดอยากจะส่งเขาให้กับคนอื่นเลี้ยงดู แต่ตาของเขาไม่ยอม เลยตัดสินใจรับเขาไปเลี้ยงดูเอง ตาและยายได้พาเขาไปเช่าห้องอยู่ติดกับตลาด อาศัยขายของในตลาด หาเงินเลี้ยงปากท้องของทั้งสามคน เพื่อลดภาระของตายาย

เขาเริ่มขายของหาเงินในตลาดคนเดียวตั้งแต่อายุ 13 ปี ของที่เขาขายมีกระเทียมและขิง ตราบใดมีพื้นที่ว่างในตลาดเขาก็จะไปนั่งขายที่นั่น แม้ว่าเขาจะโดนเจ้าหน้าที่ที่ดูแลตลาดดุว่าเป็นประจำ แต่เขาก็ไม่เคยท้อแท้ และพยายามไปขายของในตลาดทุกวันความตั้งใจและความกตัญญูของเขา ได้ดึงดูดสายตาของคนมากมาย หลายคนเกิดความสงสาร เลยเข้าไปซื้อของกับเขา ตอนนี้เขากำลังเข้าโรงเรียนมัธยมปลาย เขาไม่เคยทำตัวเหมือนกับเพื่อนๆ เขาไม่เล่นเกมและไม่ใช้เงินฟุ่มเฟือย เขาพยายามหาเงินด้วยน้ำแรงของตัวเอง

จนหลายคนเกิดความสงสารและยื่นข้อแนะนำว่าจะให้ความช่วยเหลือ แต่ก็โดนเขาปฏิเสธทุกครั้ง เขาพูดด้วยความพึงพอใจว่า “ไม่ว่าลำบากขนาดไหน ตากับยายก็ไม่เคยให้ผมอด มีข้าวกินครบวันละสามมื้อ แค่นี้ผมก็พอใจแล้ว”หลังจากชาวเน็ตเห็นเรื่องราวของเขา ต่างรู้สึกประทับใจและเขียนข้อความให้กำลังใจเขาว่า

“ฉันเคยซื้อกระเทียมกับเขา เขาเป็นเด็กที่สุภาพมาก”

“เป็นลูกกตัญญูจริงๆ”

“เด็กที่มีความกตัญญูและขยัน พระเจ้าจะช่วยเปิดทางให้คุณ สู้ๆ”แม้กระทั่งดาราบางคนก็ออกมาให้กำลังใจเขาว่า

“เป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับเด็กๆ ทั้งหลาย น้องเก่งจริงๆ”

เชื่อว่าเด็กที่ดีคนนี้จะมีอนาคตที่ดีและจะทำให้ตาและยายของเขาภูมิใจได้อย่างแน่นอน

แหล่งที่มา: โลกของโฮ่ง, เฟซบุ๊ก 楊石旭 , ETtoday

Post Bottom Ad