ญาติโยมซึ้ง จนน้ำตาคลอ เมื่อหลวงพี่ แหล่เทศน์มหาชาติ น้ำเสียงเย็นยะเยือก ยกมือท่วมหัวสาธุรัวๆ(คลิป) - ข่าวดัง24th

Post Top Ad

Wednesday, January 30, 2019

ญาติโยมซึ้ง จนน้ำตาคลอ เมื่อหลวงพี่ แหล่เทศน์มหาชาติ น้ำเสียงเย็นยะเยือก ยกมือท่วมหัวสาธุรัวๆ(คลิป)หลายคนที่อยู่ภาคอีสาน หรือมีโอกาสได้ไปเที่ยว ไปทำบุญ มั่นใจว่าคงเคยได้ยินพระแหล่มาบ้าง แหล่หมายถึงการเทศน์ที่ใช้เสียงและทำนองที่มุ่งความไพเราะเป็นสำคัญ เช่นเทศน์มหาชาติ เรียกว่า เทศน์แหล่ มีทั้ง แหล่ใน คือเทศน์ตามคัมภีร์เทศน์มหาชาติ และ แหล่นอก คือเทศน์เรื่องนอกคัมภีร์มหาชาติ

แหล่ อีกความหมายหนึ่งหมายถึงตอนหนึ่งหรือบทหนึ่งของแต่ละกัณฑ์ในเทศน์มหาชาติ เมื่อเทศน์ไปได้ตอนหนึ่งก็เรียกได้ว่าแหล่หนึ่ง สองตอนก็สองแหล่ จบแต่ละตอนก็เรียกว่าจบแหล่

แหล่ เป็นคำกร่อนมาจากคำว่า "นั่นแล" เพราะในการเทศน์มหาชาติทุกกัณฑ์ เมื่อจบตอนหนึ่งแล้วท่านจะลงท้ายด้วยคำว่า "นั่นแล" ทุกตอนไป เมื่อลากเสียงคำว่า แล ยาวออกไปจึงกลายเป็น แหล่ ไป

วันนี้ทีมงานสยามนิวส์ ขอนำทุกท่านไปพบกับ หลวงพี่ท่านหนึ่ง ที่ขึ้นชื่อว่าแหล่ ได้ไพเราะจับใจ จนญาติโยมน้ำตาคลอไปตามๆกัน ด้วยน้ำเสียงที่เย็นจับจิตจับใจเชื่อว่าใครหลายคนอาจจะไม่เคยฟังอย่างแน่นอน โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ จึงนับว่าเป็นบุญมาก ที่มีพระรุ่นใหม่ๆ สืบทอดการแหล่เทศน์มหาชาติ ให้คงอยู่ถึงรุ่นลูกรุ่นหลานต่อไป

จะไพเราะแค่ไหน ชมคลิปกันได้เลยครับกราบสาธุ พระคุณเจ้า

ขอขอบคุณ เฟซบุ๊ก ตามฮอยอีสาน

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก wikipedia

Post Bottom Ad