ครูบาน้อย ทำพิธีนิโรธกรรม จุดประทัด 1,000 นัด ผ้าแดงลอยมาตกตรงหน้า เห็นกันชัดๆ - ข่าวดัง24th

Post Top Ad

Thursday, February 14, 2019

ครูบาน้อย ทำพิธีนิโรธกรรม จุดประทัด 1,000 นัด ผ้าแดงลอยมาตกตรงหน้า เห็นกันชัดๆวันที่ 14 ก.พ. สวนป่าปฏิบัติธรรม ภายในวัดศรีดอนมูล ต.ชมภู อ.สารภี จ.เชียงใหม่ พระครูสิริศิลสังวร หรือ ครูบาน้อย เตชปัญโญ อายุ 69 ปี พระเกจิล้านนา เจ้าอาวาสวัดศรีดอนมูล ได้เข้านิโรธกรรม เป็นปีที่ 26 โดยจะเข้าไปปฏิบัติธรรมอยู่ภายในกระท่อมมุงด้วยฟาง ล้อมด้วยเขตราชวัตร เป็นรั้วไม้ไผ่สาน 7 ชั้น เป็นเวลา 3 วัน 3 คืน โดยไม่ฉันภัตตาหาร ฉันเพียงน้ำบาตรเดียวเท่านั้นทั้งนี้ ในพิธีครูบาน้อยได้กราบไหว้สิ่งศักดิ์ภายในวัด รวมทั้งเจดีย์ 9 คณาจารย์ จากนั้นได้เคลื่อนขบวนมาที่กระท่อมมุงด้วยฟาง โดยครูบาน้อยได้ทำพิธีชักธงสีแดง ซึ่งลงยันต์คาถาอาคมไว้ แล้วคณะศิษย์ศรัทธา ได้จุดประทัด 1,000 ลูก เพื่อเป็นสัญญาณว่าครูบาน้อยจะเข้าสู่นิโรธกรรม โดยมีพระสงฆ์จำนวน 9 รูปทำพิธีสวด และตรวจภายในกระท่อม ซึ่งมีเพียงน้ำในบาตร ที่ใช้ผ้าขาวถึง 9 ชั้นทำการกรองน้ำใส่ในบาตรไว้

สำหรับในกระท่อมฟาง มีเพียงพระพุทธรูปและกลด เนื่องจากปีที่ผ่านมามีฝนตก ทำให้ฝูงยุงและงูเข้าไปในกระท่อม จึงต้องเพิ่มกลดให้ครูบาน้อยได้ใช้ โดยตลอด 3 วัน 3 คืน ครูบาน้อยจะเดินจงกรมบนผ้าขาวที่ปูไว้ภายในกระท่อม โดยลูกศิษย์นำระฆังมาไว้เพื่อให้ครูบาน้อยได้ตีบอกในทุกๆ 7 ชั่วโมง ส่วนภายนอกกระท่อมมีศิษยานุศิษย์มาเฝ้าอยู่ เพื่อรอจนครบ 3 วันที่ครูบาน้อยจะออกจากนิโรธกรรม ในเวลา 06.09 น. วันที่ 17 ก.พ.นี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงที่มีพิธีจุดประทัด1,000 ลูก ต่อหน้าศรัทธาญาติโยมนั้น ปรากฏว่ามีผ้าสีแดง กระเด็นออกจากกองประทัด บรรดาศิษย์ต่างเข้าไปดู ซึ่งเป็นประจำในทุกๆ ครั้งที่ครูบาน้อยเข้านิโรธกรรม ปรากฏว่ามีเลขอยู่บนผ้า เป็นเลข 32-174 ทำให้ผู้นิยมเลขเด็ด พากันถ่ายภาพเก็บไว้

สำหรับพิธีวันที่ 17 กุมภาพันธ์ เวลา 06.09 น. ครูบาน้อย อธิษฐานจิตออกนิโรธกรรม จากสถานปฏิบัติธรรมไปยังเจดีย์ 9 คณาจารย์ ถวายพานพุ่มสักการะบูรพาจารย์ จากนั้นครูบาน้อย พร้อมพระสงฆ์ 9 รูป รับบิณฑบาตจากคณะศรัทธาญาติโยม ที่มาร่วมทำบุญตักบาตร พระเถรานุเถระ จำนวน108 รูป โปรดเมตตาเจริญพระพุทธมนต์สืบชะตาหลวงแบบล้านนา ครูบาน้อยอธิษฐานจิตเสกน้ำพระพุทธมนต์ เสร็จแล้วครูบาน้อยเมตตาประพรมน้ำพุทธมนต์แก่สาธุชนทั้งหลาย ร่วมทอดผ้าป่าสามัคคีถวายครูบาน้อย เพื่อสมทบทุนสร้างมหาวิหารรวมใจสามัคคีธรรม พร้อมทำพิธีเททองหล่อส่วนพระเกตุพระพุทธรูปศรีปรเมษฐเพชรล้านนา ที่ลานสานป่าปฏิบัติธรรม และพิธีการต่างๆ ตลอดทั้งวันผ้าแดงลอยเสี่ยงโชคนะ

Post Bottom Ad