‘วัดเขาวงพระจันทร์’ นมัสการรอยพระพุทธบาท 3,790 ขั้น ที่ต้องไปสักครั้งในชีวิต - ข่าวดัง24th

Post Top Ad

Wednesday, February 20, 2019

‘วัดเขาวงพระจันทร์’ นมัสการรอยพระพุทธบาท 3,790 ขั้น ที่ต้องไปสักครั้งในชีวิตนับว่าอีกอีกหนึ่งวัดที่หลายๆ คนสักครั้งหนึ่งอยากให้ลองไป สำหรับเขาวงพระจันทร์ซึ่งเรียกว่าเป็นอีกวัดหนึ่งที่ตั้งอยู่ที่ลพบุรี ที่มีจุดเด่นคือ บันได 3,790 ขั้น และยังเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวลพบุรีเลยก็ว่าได้โดยย่อวัดแห่งนี้ตั้งอยู่บนยอดเขาที่เป็นประดิษฐ์ฐานของรอยพระพุทธบาท แท้ (รอยพระบาทที่ 4)

โดยในหน้าเทศกาลเดือน 3 ของทุกๆปีจะมีประชาชนนั้นเข้ามาหลั่งไหลมานมัสการที่นี่กันอย่างเนืองแน่นและถ้าหากใครอยากทดลองแรงศรัทธาก็ลองมาสำรวจเส้นทางที่แห่งนี้กันเลยโดยเริ่มจากก่อนที่จะเดินขึ้นสู่ยอดเขาก็จะมีการแวะกราบ พระเอาฤกษ์เอาชัยในโบสถ์ให้เรียบร้อยก่อนขึ้นเขา เพราะว่าเขาวงพระจันทร์แห่งนี้มีบันไดขึ้นสู่ยอดเขายาวแบบไม่มีสิ้นสุดมีจำนวนทั้งหมด 3,790 ขั้น (บ้างก็ว่า 3,799) แต่ก็ยังมีศาลาแวะพักอยู่เรื่อยๆซึ่งใช้เวลาเดินแบบชิวๆก็จะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

โดยนัยสำหรับปีนี้ทางเขาวงพระจันทร์ก็ได้มีการร่วมมือกับทททสำนักงานลพบุรีและอำเภอโคกสำโรงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มีการกำหนดจัดประเพณีขึ้นเขาวงพระจันทร์ภายใต้ชื่องานว่า “เทศกาลนมัสการรอยพระพุทธบาท บนยอดเขาวงพระจันทร์” ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 5 – 19 กุมภาพันธ์ 2562 รวม 15 วัน 15 คืน ณ วัดเขาวงพระจันทร์ ตำบลห้วยโป่ง อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรีซึ่งก็มีวัตถุประสงค์เพื่อสืบสานวัฒนธรรมเพื่อสืบทอดต่อกันมาตั้งแต่สมัยโบราณและมีการเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนได้มากราบนมัสการรอยพระพุทธบาทบนยอดเขาวงพระจันทร์ตลอดจนเพื่อการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดลพบุรี

หากใครอยากไปก็อย่าลืมเตรียมหมวกร่มและแว่นกันแดดให้ดีและที่สำคัญคือควรเตรียมน้ำเปล่าไว้สัก 1 ขวดไว้ทานระหว่างทาง ตัวระหว่างทางนี้หากน้ำไม่พอก็ไม่ต้องกลัวเพราะว่าแทบทุกจะศาลานั้นจะมีน้ำแข็งและน้ำขายด้วย

และมีอีกนวัตกรรมหนึ่งของการเดินขึ้นลงเขาวงพระจันทร์นั่นก็คือถุงซิ่งซึ่งถือเป็นยานพาหนะที่ใช้ตอนขาลงเท่านั้นมันคือถุงกระสอบธรรมดาธรรมดาวิธีใช้ก็เพียงแค่เอารองก้นและไถลลงมากับราวจับ (ที่กลายสภาพเป็นรางซิ่งทันทีเมื่อคุณใช้ร่วมกับถุงซิ่ง) แต่ใครไม่มั่นใจก็เดินเถอะ

จุดนมัสการรอยพระพุทธบาท มองไปด้านหลังจะเห็นวิวทิวทัศน์สุดลูกหูลูกตา เห็นวัดเขาวงพระจันทร์ที่อยู่ด้านล่างด้วย จากตรงนี้ทำให้รู้สึกถึงศรัทธาอันแรงกล้าของคนสมัยก่อนจริงๆ เพราะเมื่อก่อนนั้นยังไม่มีการทำทางเดินเป็นขั้นบันไดสะดวกสบายอย่างปัจจุบันนี้แน่นอน

ซึ่งถ้าหากใครได้ไปเที่ยวเขาวงพระจันทร์แล้วก็อย่าลืมได้แวะเข้ามาตัวเมืองลพบุรีมางานสมเด็จพระนารายณ์ซึ่งถือเป็นอีกสถานที่เที่ยวแห่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งและถ้าหากใครสนใจเขาวงพระจันทร์ก็สามารถมากันได้ที่ …

การเดินทางไปยังเขาวงพระจันทร์ ลพบุรี จากตัวเมืองลพบุรีใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 ถนนพหลโยธิน (ลพบุรี-โคกสำโรง) ประมาณ 25 กิโลเมตร จะมีป้ายบอกทางให้เลี้ยวขวาเข้าวัดเขาวงพระจันทร์ ตรงไปประมาณ 5 กิโลเมตร หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ วัดเขาวงพระจันทร์ โทรศัพท์ 08 7564 3225 และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลพบุรี โทรศัพท์ 0 3677 0096-7

Post Bottom Ad