คนอายุ 40 ปีขึ้นไปควรอ่าน เคล็ดลับดีๆวันละ 1 แก้ว ร่างกายคุณจะเปลี่ยนไป - ข่าวดัง24th

Post Top Ad

Wednesday, February 20, 2019

คนอายุ 40 ปีขึ้นไปควรอ่าน เคล็ดลับดีๆวันละ 1 แก้ว ร่างกายคุณจะเปลี่ยนไปเมื่อเรามีอายุมากขึ้น ก็จะมีปัญหาหลักๆเลยก็คือในเรื่องของกระดูกและไขข้อที่ไม่แข็งแรง เวลาจะลุกจะนั่งทีก็จะมีเสียงดังกระดูกก๊อบแก๊บ มีอาการเจ็บจี๊ดจี๊ด และจะปวดเมื่อยตามร่างกายอยู่บ่อยครั้ง

ซึ่งในวันนี้เรามีสูตรน้ำสมุนไพร ที่จะทำให้บรรเทาอาการเหล่านั้นให้ทุเลาลง อีกทั้งยังช่วยรักษาให้กระดูกและไขข้อแข็งแรง หากดื่มเป็นประจำจะทำให้ร่างกายของคุณเปลี่ยนไปได้ดีขึ้นเรื่อยๆอย่างแน่นอน

สูตรนี้ก็คือสูตรเครื่องดื่มกระชายเหลือง มีสรรพคุณช่วยในเรื่องของการบำรุงกระดูก ดื่มแล้วจะดีต่อสุขภาพ ช่วยบำรุง ช่วยซ่อมแซม ปรับสมดุล และอื่นๆอีกมากมายที่จำเป็นสำหรับคนที่มีอายุมากขึ้น หากร่างกายของเราเริ่มสึกหรอ ก็จะช่วยปรับฮอร์โมนให้เป็นปกติสรรพคุณของกระชาย

1. บำรุงกระดูก สมอง มดลูก และป้องกันไม่ให้ต่อมลูกหมากโต

2. แก้ปัญหาผมหงอก ผมหงอกจะกลับดำ

3. ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด การที่กระชายช่วยลดอาการท้องอืดเฟ้อได้ เนื่องจากน้ำมันหอมระเหยช่วย

4. ขับลม ช่วยให้ กระเพาะสะอาด และลำไส้เคลื่อนไหวดีขึ้น

สรรพคุณที่เด่น ๆ

– ช่วยปรับสมดุลย์ฮอร์โมนให้ปกติ จึงเหมาะกับคนวัยกลางคนขึ้นไปอย่างยิ่งที่มีความผิดปกติเรื่องฮอร์โมน

ถ้าลองดื่มครั้งแรก ๆ จะรู้สึกรสชาดแปลกๆ ร้อนวูบๆ เหงื่อออกที่ตัว ดื่มครั้งสองครั้งร่างกายก็ปรับได้จะชินไปเองคะ

ตามปกติแล้วคนเราเป็นคนที่ชอบดื่มน้ำผลไม้ น้ำสมุนไพรเกือบทุกชนิด เมื่อมีโอกาสก็จะลองทำดู แล้วก็ปรากฏว่าติดใจในเครื่องดื่มน้ำกระชายเป็นอย่างมาก วันนี้เลยนำสูตรมาแบ่งปันกัน เพื่อเป็นการช่วยเหลือเพื่อนๆที่กำลังมีปัญหาอยู่ ดื่มแล้วสุขภาพจะดี ส่วนผสมนั้นตามใจชอบส่วนผสม

1. กระชาย 1/2 กิโลกรัม (เลือกกระชายสด ๆ ที่ไม่แก่มากไม่งั้นจะรสชาติจะขมเกินไป)

2. น้ำผึ้ง, น้ำมะนาว (ตามชอบ)

3. น้ำเปล่าต้มสุก (ทิ้งไว้ให้เย็น)

วิธีการทำ

1. ล้างกระชายให้สะอาด เพราะ กระชายเป็นพืชที่เราใช้รากมาทำอาหาร แล้วเราไม่ได้เอาไปปรุงให้สุกอีก พยายามล้างเอาดินออกให้หมดนะคะ ตัดรากรุงรัง ตัดหัว ตัดท้ายทิ้งไปคะ ถ้าขยันมาก ก็ขูดเปลือกออกบ้าง ก็ได้คะ (ในภาพยังไม่ได้ล้างคะ)

2. หั่นเป็นท่อน ๆ ตามรูปเลยนะ3. เตรียมผ้าขาวบาง รองด้วยกระชอน ไว้ให้พร้อมคะ4. นำไปใส่เครื่องปั่นโดยผสมน้ำเปล่าต้มสุกพอประมาณ5. พอปั่นละเอียดแล้ว ถ้าน้ำน้อยก็ผสมน้ำเปล่าลงไปตอนนี้อีกได้ค่ะ6. เทใส่กระชอน ที่เตรียมไว้7. คั้นเอาแต่น้ำ8. น้ำกระชายเหลือง สด ๆ คั้นใหม่ ๆ

9. เอาน้ำกระชายที่ได้ใส่ขวดแช่เย็นไว้เก็บได้ 1 เดือน10. เวลาจะดื่ม ก็ผสม น้ำมะนาว น้ำผึ้ง ในถ้วย คน ๆ ให้เข้ากัน11. พอเข้ากันแล้วก็ใส่น้ำกระชายที่เก็บไว้ลงไป ผสมให้รสชาติกลมกล่อม ตามที่ต้องการ

ถ้ากลัวกลิ่นกระชายแรงไป ให้ใส่ใบโหระพา หรือใบบัวบก อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือจะใส่ทุกอย่างก็ได้ลงปั่น ใบบัวบกจะช่วยบำรุงสมองได้ด้วยถ้าจะปรุงรสเพิ่มเติมเพื่อความอร่อยและดื่มง่าย สำหรับคนที่ไม่ชอบกลิ่นกระชาย เวลาดื่มให้ใช้น้ำกระชายผสมกับน้ำอะไรก็ได้ ที่ออกรสหวาน

ส่วนผสมไม่มีสูตรเป๊ะๆ ให้ถือความอร่อย ถูกปาก ถูกใจ เป็นสำคัญค่ะ

ดื่มแก้วแรกจะรู้สึกแปลก ๆ ร้อนวูบวาบ เหงื่อออก สักพักจะเรอออกมา เป็นการขับลมด้วย แต่ไม่เป็นไรค่ะ เดี๋ยวจะชินไปเอง

น้ำกระชายที่เราเก็บไว้ ถ้ายิ่งเก็บนานวันมาก ความซ่า กับความหอมของกระชายจะลดลง ตะกอนที่นอนก้นตอนที่เราแช่เย็นไว้ จะนำมาเขย่าก่อน หรือทิ้งไปก็ได้ค่ะ

แนะนำให้ทำพอดีครั้งละประมาณ 1 สัปดาห์พอค่ะ

น้ำกระชายรสชาดหวานอมเปรี้ยว ซ่า ๆ หอมกลิ่นกระชาย ดื่มแล้วชื่นใจ ดื่มวันละแก้ว ขนาดแก้วกาแฟก็พอ รับรองทานแล้วดีต่อสุขภาพแน่นอน

ขอขอบคุณ : bloggang

Post Bottom Ad