7 การออกกำลังกาย ที่เผาผลาญได้มากกว่าการวิ่ง ดีอ่ะ - ข่าวดัง24th

Post Top Ad

Thursday, February 14, 2019

7 การออกกำลังกาย ที่เผาผลาญได้มากกว่าการวิ่ง ดีอ่ะอยากผอม อยากแข็งแรง ไม่จำเป็นต้องเอาแต่วิ่งอย่างเดียว

สำหรับสาวๆ ที่ชอบการออกกำลังกายแล้วนั้น บางคนชอบที่วิ่งมาก เพราะการวิ่งสามารถลดแคลอรี่ได้ดี หลั่งสารเอนโครฟินทำให้รู้สึกมีความสุข แต่ว่าก็เป็นความทุกข์ทรมานของคนที่ปัญหาเรื่องเข่าและข้อเท้า หรือน้ำหนักตัวเยอะๆ เหมือนกัน เพราะการวิ่งจะทำให้เกิดแรงกระแทก ทำให้รู้สึกเจ็บปวด ถ้าคุณไม่ค่อยแฮ้ปปี้กับการวิ่งแล้วก็ยังมีการออกกกำลังแบบอื่นให้เลือกอยู่อีกนะคะ

1.การทำท่า พุ่งหลัง หรือ Burpee

ท่าเบอร์พี (Burpee) หรือที่เรียกอีกอย่างว่าท่าสควอททรัสต์ (Squat thrust) น่าคุ้นเคยท่านี้กันมาบ้าง เพราะเป็นท่าของการฝึกทหารนั่นเอง เป็นการออกกำลังกายที่ได้ทั้งช่วงบนของร่างกาย ช่วงแกนลำตัว และช่วงล่าง เป็นการคาร์ดิโอ้ที่ทำให้เผาผลาญได้มากมากวิธีหนึ่งอีกด้วย ทำได้ทุกที่ทุกเวลารับรองแข็งฟิตแอนด์เฟิร์ม ชัวร์!2. การว่ายน้ำ

ว่ายน้ำคือการออกกำลังที่ใช้กล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายอยู่แล้ว ยิ่งตอนเด็กใครที่ชอบว่ายน้ำเป็นประจำแล้วละก็ ช่วงที่เติบโตนั้นจะสูงได้ไม่ยากเลยล่ะค่ะ คอนเฟิร์มจริงๆ ว่ายท่าใดก็ได้ แต่ขอให้เน้นการยืดตัว ยืดกล้ามเนื้อเข้าไว้ค่ะ ว่ายสักวันละ 30-40 นาทีหนักๆ หน่อยก็กำลังดีเลย นอกเหนือจากนั้นก็ว่ายผ่อนคลายสนุกๆ ไป แค่นี้ก็ลดได้หลายแคลแล้ว3.กระโดดเชือก

การกระโดดเชือก ดีต่อสุขภาพหัวใจ ปอด และสมอง ทำให้เข่า และกล้ามเนื้อต่างๆ แข็งแรงได้อีกด้วย อีกทั้งช่วยในการลดน้ำหนักเผาผลาญแคลอรี่ได้เยอะ ทำไม่นานก็เหนื่อยแล้ว เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง เพิ่มความคล่องแคล่วว่องไวหรือฟุตสเต็ปได้อีก ในจังหวะที่กระโดดร่างกายจะมีการยืดเหยียด ช่วยให้สูงขึ้นได้อีก 2-3 นิ้วกันเลย เห็นไหมว่าประโยชน์สารพัดจริงๆ ไปซื้อเชือกมากระโดดกันเถอะ4 . การทำแพลงค์ (Plank)

ใครจะเชื่อ…แค่ใช้แขนหรือศอกยันตัวกับพื้นเนี่ยมันจะเพิ่มความแข็งแรงได้สักเท่าไหร่กันเชียว และ 1 นาที ใครว่านาน ลองมาแพลงค์ดูสิ จะรู้ว่ามันไม่ง่ายเลยนะเอ้อ การแพลงค์ด้วยท่าที่ถูกต้อง จะเสริมสร้างกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่างกายให้แข็งแรงได้ กล้ามเนื้อช่วงท้องจะมีความแข็งแรง นักมวยอาชีพเองก็ยังต้องหมั่นฝึกเป็นประจำเช่นกัน สามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลาด้วย ขอแค่มีพื้นที่ให้คว่ำตัวแค่นั้นเอง การทำแพลงค์นั้นเทรนเนอร์แนะนำว่าไม่ควรทำเกิน 1 นาที แต่ควรจะทำประมาณ 1 นาที แล้วแบ่งเป็น 3-5 เซ็ตต่อครั้งจะดีกว่า5.การทำ Squat

“Squat” เป็นท่าออกกำลังกายที่เป็นพื้นฐานของการเล่นกีฬาทุกชนิด ไม่ว่าจะเล่นกีฬาอะไรก็มักจะมีการฝึกทำ Squat ร่วมด้วยเสมอ เป็นการฝึกง่ายๆ ที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไร และสามารถทำได้ทุกที่ที่อยากจะทำ เป็นท่าออกกำลังกายที่ช่วยกระชับกล้ามเนื้อ ทุกสัดส่วนของร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณสะโพกและต้นขา ช่วยการเผาผลาญ ทำให้หัวใจเต้นเร็วได้ แต่ต้องตั้งท่าทำให้ถูก มิฉะนั้นคุณจะบาดเจ็บและไม่ได้รับประโยชน์จากการทำเท่าที่ควรนะ6. การทำท่า Sit-ups

การทำท่าซิทอัพ มีส่วนช่วยให้กล้ามเนื้อหน้าท้องแข็งแรง ป้องกันโรคปวดหลัง กล้ามเนื้อช่วงหลังเอวแข็งแรง ทำให้เลือดไหลเวียนดี กระตุ้นระบบการเผาผลาญ กระตุ้นระบบการขับถ่ายได้อีก ขอแค่ซิทอัพให้ถูกวิธี ต้องออกแรงจากท้อง ไม่ใช้จากคอและหลัง ซึ่งจะทำให้ปวดต้นคอ, เอว และหลังได้ อย่างที่หลายๆ คนประสบปัญหากัน7. การยกดัมเบลท่า Shoulder Press

การฝึกเพียงเท่านี้นี่แหละ ที่จะทำให้คุณฟิตแข็งแรงได้ไม่แพ้นักกีฬาอาชีพเลยล่ะ ขอเพียงแค่มีวินัย หมั่นฝึกฝน ทำท่าทางให้ถูกหลักตามการฝึกแล้วล่ะก็ รับรองว่าสาวๆ จะได้หุ่นเพรียว ได้กล้ามท้องเป็นของรางวัลแน่นอนจ้า

คุณคิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้

Post Bottom Ad