พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ นายตำรวจผู้ยิ่งใหญ่ ที่เจ้าพ่อทั่วประเทศยกมือไหว้ (มีคลิป) - ข่าวดัง24th

Post Top Ad

Tuesday, February 19, 2019

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ นายตำรวจผู้ยิ่งใหญ่ ที่เจ้าพ่อทั่วประเทศยกมือไหว้ (มีคลิป)ประวัติการทำงานของท่านไม่ธรรมดานับแต่เข้าปราบฝ่ายที่คิดไม่ดีต่อชาติ ที่บ้านนาแก จ.นครพนม ที่เรียกได้ว่าแกลงพื้นที่ครั้งใด ประชาชนอุ่นใจครั้งนั้น จวบจนการปราบเจ้าพ่อต่างๆ เช่น กำนันเป๊าะ ผู้ยิ่งใหญ่แห่งภาคตะวันออก หรืออย่างในกรณีล่าสุด เช่น กรณีของสันทนะ ที่แม้จะกร่างแค่ไหน ก็แทบจะยกมือไหว้เสรีพิศุทธ์ไม่ทันพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ฯ เคยดำรงตำแหน่ง ผู้บังคับการกองปราบปราม เป็นระยะเวลาสั้น ๆ เมื่อ พ.ศ. 2533-2534 ขณะ พลเอก ชาติชาย ชุณหะวัณ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2534 ได้มีผู้วางระเบิดห้องทำงาน ในขณะดำรงตำแหน่งผู้บังคับการกองปราบปราม และต้องพ้นจากตำแหน่ง ภายหลังเหตุการณ์รัฐประหารในประเทศไทย พ.ศ. 2534 ภายหลังได้เปลี่ยนชื่อเป็น เสรีพิศุทธ์ นัยว่า เพื่อแก้เคล็ด เนื่องจากชื่อไม่ถูกโฉลกพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ฯ มีภาพลักษณ์เป็นนายตำรวจมือปราบที่ซื่อตรง ได้ฉายาว่า “มือปราบตงฉิน” ผู้มีอำนาจในหลายรัฐบาลมักเลือก พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ฯ ให้เข้ามาสืบสวนสอบสวนคดีสำคัญๆที่สังคมและสื่อตั้งข้อสงสัย มีการจับกุมนักการเมือง รัฐมนตรี เจ้าพ่อผู้มีอิทธิพลหลายต่อหลายคน ทำให้ได้รับผลกระทบจากการเมืองบ่อยครั้ง โดยมักถูกโยกย้ายไปอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ได้ควบคุมกำลัง เช่น กองวิทยาการตำรวจ หรือ ประจำกรมตำรวจ เป็นต้นและถือเป็นอีกสีสันหนึ่งของกับการเมืองไทยกับการเปิดตัวสู้ศึกเลือกตั้ง 2562 ของ“พรรคเสรีรวมไทย” ที่มีพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นั่งเก้าอี้หัวหน้าพรรค พร้อมประกาศร่วมทุกพรรคที่เป็นประชาธิปไตย

เปิดประวัติ “เสรีพิศุทธ์” วีรบุรุษนาแก สู่เก้าอี้ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย

พรรคเสรีรวมไทย จดทะเบียนตั้งเป็นพรรคการเมือง เมื่อวันที่ 29 ส.ค. 2556 มีนายไพบูลย์ พึ่งทองหล่อ เป็นหัวหน้าพรรคคนแรก ต่อมาในวันที่ 26 ธ.ค. ปี 2556 คณะกรรมการบริหารพรรคชุดแรกได้ขอลาออกจากตำแหน่งทั้งคณะ จึงเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการบริหารพรรคโดยได้เชิญ พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เข้ามาเป็นหัวหน้าพรรคสำหรับ พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เริ่มเข้ามาสู่เส้นทางการเมือง เมื่อเดือน ส.ค.2555 ด้วยการเปิดตัวลงรับสมัครเลือกตั้งเป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ครั้งนั้น พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เป็นที่ถูกจับตาเป็นอย่างมาก เพราะเป็นผู้สมัครอิสระที่ไม่สังกัดพรรค แต่การเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ในครั้งนั้น เขาอันดับที่ 3 สู้ผู้สมัครจากพรรคการเมืองใหญ่ไม่ได้ แต่ก็ได้คะแนนสูงถึง 166,582 คะแนนพล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เดิมชื่อ เสรี เตมียาเวส แต่มาเปลี่ยนชื่อในภายหลังเหตุการณ์รัฐประหารใน ปี 2534 เป็น เสรีพิศุทธ์ เพื่อแก้เคล็ด เพราะถูกเด้ง สมัยเป็นผู้บังคับการกองปราบปราม เนื่องจากไปสนิทสนมกับจปร.รุ่น 7 ที่ไม่กินเส้นกับคณะรัฐประหารที่มาจากจปร.รุ่น 5 อีกทั้งพล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ จบจากโรงเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 8 โรงเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่น 24 เริ่มชีวิตราชการในพื้นที่ภาคอีสาน จ.นครพนม โดยมีบทบาทปราบปรามคอมมิวนิสต์ จนได้รับการยกย่องว่า “วีรบุรุษนาแก”

ในช่วงรัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร ถูกรัฐประหาร 19 ก.ย. 2549 พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ ขณะนั้นนั่งอยู่ในตำแหน่งที่ปรึกษา สบ.10 จนมีคำสั่งให้ดำรงตำแหน่ง รักษาการผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 5 ก.พ. 2550 แทน พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ที่ถูกย้ายช่วยราชการสำนักนายกรัฐมนตรี เพราะคณะรัฐประหารไม่ไว้วางใจ และ ในวันที่ 20 มิ.ย. 2550 คณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ได้มีประกาศแต่งตั้ง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เป็นสมาชิกคมช. ด้วยเหตุการณ์ชุมนุมหน้าบ้านสี่เสาเทเวศร์ วันที่ 22 ก.ค. 2550 ของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ (นปก.) พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ในฐานะรักษาการผบ.ตร. ก็เข้าบัญชาการควบคุมสถานการณ์ โดยเหตุการณ์ครั้งนั้นมีการปะทะกันระหว่างตำรวจกับผู้ชุมนุม จนได้รับบาดเจ็บทั้ง 2 ฝ่าย จนเขาเป็นไม้เบื่อไม้เมากับผู้ชุมนุมนปก.ในช่วงนั้นเช่นกันต่อมาในสมัยรัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ ถูกไปย้ายช่วยราชการประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โดยให้ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ น้องชาย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ มาดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติแทน

ด้านการเมือง เลือกตั้งปี 2562 พรรคของพล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ ประกาศชัดเจนว่าส่งผู้สมัครลงทุกเขต โดยคาดหวัง 80 ที่นั่งในสภา  และจะทำการไม่ให้มีการแทรกแซงอำนาจจากกองทัพอีกต่อไปคลิปประกอบข่าว


Post Bottom Ad