เหมือนฝันที่เป็นจริง แอ๊ด คาราบาว บุกเยี่ยม บ้านเกิด ราชาลูกทุ่งชื่อดังผู้ล่วงลับ สายัณห์ สัญญา เป็นครั้งแรก - ข่าวดัง24th

Post Top Ad

Monday, February 18, 2019

เหมือนฝันที่เป็นจริง แอ๊ด คาราบาว บุกเยี่ยม บ้านเกิด ราชาลูกทุ่งชื่อดังผู้ล่วงลับ สายัณห์ สัญญา เป็นครั้งแรกนับเป็นความผูกพันธ์ที่ตัดกันไม่ขาดของเพื่อนรักในวางการเพลง แม้จะไปคนละแนวแต่ก้มีเป้าหมายเดียวกันสำหรับ ยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว ซึ่งได้โพสต์ภาพบ้านเกิดของอดีตนักร้องลูกทุ่งชื่อดังผู้ล่วงลับ อย่าง "เป้า สายัณห์ สัญญา" ณ บ้านป่าสะเเก อำเภอเดิมบาง สุพรรณบุรี ที่น้อยคนจะเคยเห็นบ้านเกิดของเขาโดย "แอ๊ด คาราบาว" ได้กล่าวราวกับฝันเป็นจริงที่ได้มาเหยียบบ้านเกิดของ นักร้องลูกทุงในตำนานของไทย อย่าง "เป้า สายัณห์ สัญญา" สักครั้งในชีวิต ซึ่งเจ้าตัวเคยได้เปิดใจเล่าเรื่องราวประทับใจเป็นฉากๆว่า"ผมได้ทำฝันให้เป็นจริงอีกแล้ว คือตั้งใจไว้ว่าจะไป บ้านป่าสะเเก อำเภอเดิมบาง สุพรรณบุรี เพื่อไปเยี่ยมบ้านเกิด "พี่เป้า สายัณห์ สัญญา" สักครั้ง วันนี้มาเล่นที่ด่านช้าง จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะไม่พลาดโอกาส โทรติดต่อไปยังทิดจ่อย ลูกของพ่อสว่าง ญาติสนิทพี่เป้า ผู้เป็นเจ้าของรถเครื่องที่พาพี่เป้าตระเวณร้องเพลงตามงานต่างๆ เเต่ท่านเสียไปแล้ว คงเหลือเเต่พี่ชายพี่สาวต่างมารดาที่อยู่ ยังแข็งเเรงดี เเละเป็นผู้เลี้ยงดูพี่เป้ามาตั้งแต่ยังเล็กๆ ทิดจ่อยพาผมมุ่งหน้าไปยังบ้านเกิดพี่เป้าพร้อมเล่าเรื่องราวหนหลัง เพราะเเกเองก็เคยไปเป็นคอนวอยอยู่กับทีมงานของพี่เป้าในการทัวร์คอนเสิร์ต"

"และเมื่อไปถึงบ้านเดิมพี่เป้า ญาติทั้งหมดช่วยกันเล่าเรื่องพี่เป้า ย้อนกลับไปในอดีต และพาชี้ให้ดูจุดที่เคยเป็นบ้านของมารดาพี่เป้า จุดที่พี่เป้าเคยเลี้ยงควาย เคยกินนอนเคยวิ่งเล่นในสมัยเป็นเด็ก ก่อนที่จะได้ไปโด่งดังในกรุง พื้นเพของคุณปู่พี่เป้าเป็นคนบางกอกน้อยครับ เป็นคนไทยเชื้อสายจีน เป็นนักพนันตัวยงเลยครับ พี่สาวพี่ชายพี่เป้าเล่าให้ฟัง! แต่เมื่อเขาไล่ที่ก็เลยอพยพมาอยู่ที่นี่(น่าจะยุคสฤิษฐ์) ส่วนย่าของพี่เป้าเป็นคนลาวครั่งที่อพยพกันมาตั้งหลักแหล่งที่สุพรรณ ผมก็ไม่รู้ว่าเมื่อไร แต่ช่างเหมือนกับบรรพบุรุษฝ่ายอาปาของผมเลยครับ ที่มีลาวปนแบบนี้ตามที่ญาติผมเขาเล่าให้ฟัง ชาวบ้านที่นี่มีอาชีพทำนา แม่พี่เป้านั้นเป็นคนลำปาง มีลูกติดมาก่อนมาเจอกับพ่อพี่เป้าที่นี่ก็เลยแต่งงานกันมีลูกใหม่สองคนคือพี่เป้ากับพี่ชาย แต่คนพี่เสียตั้งแต่ยังเล็ก เพราะความยากจน พี่เป้าจึงเป็นลูกโทนของครอบครัว ....""ที่ผมสนใจในประวัติความเป็นมาก็เพราะว่าอยากรู้ว่าทำไมคนสุพรรณจึงเสียงดี (นักร้องลูกทุ่ง) แต่พอมารู้ความจริงว่าบรรพชนนั้นเป็นคนอพยพมาทั้งสิ้น จึงทำให้คิดไปได้ว่า ยีนส์ความเป็นนักร้องเสียงดีก็ส่วนหนึ่ง การเกิดบนแผ่นดินชนบทสุพรรณก็เป็นอีกส่วนหนึ่ง เอกลักษณ์ของแต่ละคนจึงไม่เหมือนกันสุรพล สมบัติเจริญไปทาง พี่เป้าก็ไปทาง เสรีย์ รุ่งสว่างก็ไปอีกทาง แต่ละคนมีความโดดเด่นเฉพาะตัว

"เมื่อได้รับรู้ความจริงเเล้วก็รู้สึกอิ่มใจ ไม่สงสัยอะไรอีกแล้ว รู้แต่เพียงว่าสวรรค์ประทานพี่เป้าให้มากล่อมโลกใบนี้ให้มีความสุข แต่เสียดายมากๆที่สวรรค์ดันเอากลับไปเร็วเกิ๊นนนนน เพลงคนกล่อมโลกที่พี่เป้าร้องสะท้อนภาพนี้ได้ดีจริงๆครับพี่น้อง"ซึ่งหลายคนคงพอทราบกันดีว่า "สายัณห์ สัญญา" นอกจากน้ำเสียง ลีลา อันเป็นเอกลักษณ์ เขายังมีผลงานเพลงอันเป็นอมตะ ติดหูคนไทยมากมายหลายสิบเพลง มานานกว่า 3 ทศวรรษและ"สายัณห์ สัญญา" ได้ชื่อว่าเป็นนักร้องลูกทุ่งชายที่ได้รับความนิยมมากที่สุดหลังจากการถึงแก่กรรมของ "สุรพล สมบัติเจริญ" แม้จะไม่เคยได้รับรางวัลทางการร้องเพลงใด ๆ เลยก็ตาม แต่ "สายัณห์"ก็เป็นนักร้องที่มีเสน่ห์ มีคำออดอ้อนแม่ยก แฟนเพลง ผู้สนับสนุน ด้วยประโยคที่คุ้นเคยคือ "รักสายัณห์น้อยๆ แต่รักนานๆ" ซึ่งเป็นรูปแบบของพระเอกลิเก มีการไว้เคราแพะเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวต่อมาเมื่อวันที่11 กันยายน พ.ศ. 2556 "สายัณห์"ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบที่โรงพยาบาลธนบุรี ญาติประกอบพิธีรดน้ำศพที่วัดไร่ขิงในวันที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2556 และพระราชทานเพลิงศพ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2556 ที่วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร จังหวัดสุพรรณบุรีนั่นเอง

ไม่พลาดทุกข่าวสาร รู้ลึก รู้จริงก่อนใคร ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไลน์ แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้ที่นี่

Post Bottom Ad